2009/Jun/16

วันก่อนอ่าน blog Roger เรื่องเลือกอาหารแมว ก็อ่านแล้วก็เฮฮาประสาเจอร์ดี  แต่วันดีคืนดี เว็บบอร์ดที่เข้าไปอ่านเกี่ยวกับหมาประจำ ก็ถามเรื่องพวกนี้ตลอดเหมือนกันก็เลยรู้สึกว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังมีปัญหาเรื่องเลือกซื้ออาหารไปบำรุงบำเรอสัตว์เลี้ยงที่บ้าน

 

    ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจกันซักนิด ก่อนว่าไม่ว่าจะหมาหรือแมว การให้อาหารสัตว์เลี้ยงของตัวเองแบบไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกสบายของเจ้าของ  ถ้าคุณ enjoy กับการบำรุงบำเรอกับเจ้าเหมียวแบบ ข้าวคลุกปลาทู ให้นังเหมียว, เนื้อสัตว์ตับบดต้มผสมข้าวให้คุณหมา แล้วสุนัขคุณแข็งแรงดี เจ้าของบอกว่า แฮปปี้มีความสุข ก็ไม่ต้องอ่าน blog นี้ก็ได้  

บทความนี้ เขียนมาจาก

1)ประสบการณ์การเลือกซื้ออาหารเม็ดเป็นหลักของ เจ้าของบล็อค 

2) การหาข้อมูลเกี่ยวกับการให้อาหาร  

3)ความรู้ด้านโภชนาการ และ ชีวเคมี ที่ยังไม่ส่งคืนอาจารย์  สะสมๆ กันมาเรื่อยๆ แต่ยังไม่ถึงขนาดทุ่มทุนสร้างแบบเจอร์ กินอาหารทดสอบเอง  (แต่ก็เดาได้หมดนะ.. ว่าไอ้ยีห้อไหนเป็นแบบไหน เพราะมีเทคนิคจับผิด)

 

อารัมภบทเยอะละ เข้าเรื่องเลยละกัน  

เคยไหมคะ ตอนที่เพิ่งจะเริ่มเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวใหม่ๆ เราจะเริ่มกังวลกับสิ่งแรกคือ อาหาร คำถามจะเริ่มผุดขึ้นมาในหัวมากมายตั้งแต่เริ่มรับเจ้านายมาอยู่ในบ้าน

 

Q) อาหารจะให้แบบไหนดี ระหว่างแบบแห้งหรือแบบกระป๋อง หรือว่าทำให้กินเองดี

 

 

- แบบไหนแล้วแต่เจ้าของสัตว์จะสะดวกค่ะ  จริงอยู่ที่ว่า อาหารแห้งจะสะดวกต่อการให้มากกว่า แต่หมาแมวอาจจะไม่ enjoy กับการกิน คือต้องฝึกกินกันอาหารเม็ด  เพราะสำหรับหมาแมวแล้ว มันอาจจะกินยากกว่าอาหารเปียกๆ แบบกระป๋อง หรืออาหารที่ทำเอง อย่างข้าวคลุกปลาทู  ตับบดคลุกข้าว 

 

 

Q) ถ้าตัดสินใจเลือกอาหารแห้งแล้ว มันมีเกณฑ์ยังไงในการเลือกอาหารบ้างเนี่ย ทำไมมันหลายสูตรตั้งแต่ baby, adult, old บางยี่ห้อมีสูตร ให้นมลูกอีกต่างหาก

 

- ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า... ไม่ว่าหมาหรือแมว เราจะแบ่งช่วงชีวิตของเขาออกเป็นสามระยะ คือ ระยะเด็ก (baby), ระยะโต (adult), และระยะชรา(Old)

 

 สำหรับหมา

ถ้าคุณเลี้ยงหมาไซส์เล็กๆ อย่างเช่นพวก ชิสุ, ยอร์คเชียร์, ชิวาว่า พวกนี้จะมีช่วงวัยเด็กอยู่ในช่วง 1 ปี แล้วก็จะไปวัยผู้ใหญ่ ก็ช่วงราวๆ 2-8 ปี  แล้วก็จะเริ่มวัยชราราวๆ 9-10 ขวบไปแล้ว

 

แต่ถ้าคุณเลี้ยงหมาไซส์ใหญ่ อย่าง โกลเด้น, ลาบราดอร์  พวกนี้จะมีวัยเด็ก อยู่ในช่วง 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี เพราะกระดูกและร่างกายยังไม่โตเต็มที่ วัยผู้ใหญ่จะอยู่ในช่วงซัก 3-7 ปี  พอเกิน 7 ปีก็เข้าวัยชราเรียบร้อยแล้ว

สุนัขพันธุ์เล็กๆ จะโตเร็วกว่า และแก่ช้ากว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่  เพราฉะนั้น อาหารหมาชิสุ 7 ขวบ จะยังมีค่าสารอาหารที่เหมาะสมกับหมาโต  ส่วนอาหารหมาโกลเด้น 7 ขวบ คืออาหารของหมาเริ่มแก่

สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ หาข้อมูลของสายพันธุ์ที่คุณเลี้ยงว่า ร่างกายลูกหมาจะหยุดโตเมื่อไหร่ เพราะอาหารในแต่ละช่วงอายุสุนัข ค่าสารอาหารจะแตกต่างกัน  เพราะฉะนั้น เลือกให้ถูกต้องกับวัยของสุนัขเป็นอันดับแรก

 

โดยปกติ ช่วงอาหารหมาจะอยู่ที่ Baby (2เดือนหรือเพิ่งหย่านม – 5 เดือน), หมาเด็ก (Junior)  5 เดือน -12 เดือนในหมาสายพันธุ์เล็ก(small bread) และ 5-18 เดือนในหมาสายพันธุ์ใหญ่ (Large breed), หมาผู้ใหญ่ (12 เดือนในสายพันธุ์เล็ก, 18 เดือนในสายพันธุ์ใหญ่) วัยชรา ( 6-7 ปีสำหรับสายพันธุ์ใหญ่ , 9-10 ปีในสายพันธุ์เล็ก)

 

ความต้องการของแต่ละช่วงอายุหมาไม่เหมือนกัน  สูตรอาหารก็ต้องเน้นต่างกันด้วย

 

อาหารหมาเล็กจะมี ไขมันกับโปรตีนสูง เพราะเป็นวัยที่ใช้ไขมันและโปรตีนในการเจริญเติบโตของร่างกาย 

 

อาหารหมาโต จะใช้ไขมันน้อยลง โปรตีนน้อยลง เพราะร่างกายเจริญเต็มที่ อาหารที่กินไปก็เพื่อให้เหมาะกับกิจกรรมประจำวันของแต่ละตัว  ถ้ากินเยอะไปจะสะสมเป็นไขมันแล้วก็อ้วนตุ๊บแทน

 

หมาแก่หรือหมาชรา จะใช้โปรตีนน้อย ไขมันน้อย ร่างกายเริ่มเสื่อม อาจจะต้อให้ fiber เพิ่มขึ้นเพราะการขับถ่ายไม่เหมือนเดิม ถ้าให้อาหารหมาเล็กกับหมาแก่ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือหมาแก่ที่อาจจะอ้วนเกินไป จนเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น ตับและไตอาจทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

 

   สำหรับเหมียว (แมวนั่นแหละ)

แมวจะมี อยู่สามช่วงใหญ่ๆ เหมือนกัน คือช่วงเด็ก (หย่านม- 12เดือน), ช่วงผู้ใหญ่( เกิน 12 เดือนไปแล้ว), ช่วงแก่ (7 ขวบขึ้นไป) ความต้องการแต่ละช่วงอายุเหมียวก็ไม่เหมือนกัน ส่วนมากก็คล้ายๆ กับหมานั่นละค่ะ ให้อาหารเหมียวแก่ ให้เหมียวเด็กกินก็ไม่โตกันพอดี เพราะสารอาหารไม่พอ แบบเดียวกะหมา

Q) โดยปกติแล้ว แมวและหมาต้องการสารอาหารพื้นฐานประมาณเท่าไหร่

ทั้งแมวและหมาจะพิจารณาอัตราส่วนของ โปรตีนและไขมันเป็นหลักสำหรับหมา จากฐานข้อมูลของ AAFCO (American Feed control official)

 

 สำหรับหมา

 

Species and Growth Stage

Recommended Protein % Recommended Fat %
Puppy 28% 17%
Adult dog 18% 9-15%
Performance dog 25% 20%
Racing sled dog 35% 50%
Lactating dog 28% 17%

Credit: http://www.peteducation.com/article.cfm?c=2+1661&aid=702

เอาไว้กะคร่าวๆ ว่าน้องหมาจะใช้สารอาหารประมาณเท่าไหร่ จะเห็นว่า puppy จะใช้อัตราส่วนโปรตีนกับไขมันเยอะที่สุด มากกว่าหมาโตเต็มที่ (Adult dog)

ส่วน Performance dog คือพวกหมาประกวดตามสนามแข่งขัน ก็จะต้องใช้ไขมันกับพลังงานเยอะ เพราะหมาพวกนี้จะต้องมีกล้ามเนื้อล่ำนิดนึง

Racing sled dog คือหมาใช้งาน เช่น ลากเลื่อน พวกนี้เช่นไซบีเรียนฮัสกี้ "ที่ทำงานลากเลื่อนเอสกิโมแถบขั้วโลกเหนือ" นะ ไม่ใช่  "ฮัสกี้ที่ทำงานแค่เป็นสัตว์เลี้ยงเล่นตามบ้านแบบทั่วๆไป"

Lactation dog เป็นหมาแม่ลูกอ่อน ที่ต้องใช้โปรตีน ไปผลิตน้ำนมให้ลูกๆ

 

เพราะงั้นการเลือกอาหาร เลือกให้ตามกับกิจกรรมของสุนัขถ้าหมาไม่ค่อยได้ วิ่งเล่นแต่นอนเล่นทั้งวันก็ไม่ต้องให้พวกมีโปรตีนสูงๆ ก็ได้ สังเกตุดูพฤติกรรมสุนัขตัวเองแล้วค่อยเลือกปริมาณสารอาหารนะจ๊ะ

 

  สำหรับเหมียว

ส่วนของแมวจะแตกต่างจากหมา เพราะแมวจะเน้นที่ค่าโปรตีนที่เยอะกว่านั้น

 

Species and Growth Stage Recommended Protein % Recommended Fat %
Kitten